Thông tin chung về giấy phép lao động bạn cần biết

Giấy phép lao động là giấy do cơ quan có thẩm quyền cấp nhằm cho phép người lao động được phép lao động tại Việt Nam. Giấy phép lao động đối với người nước ngoài tại Việt Nam được coi là cơ sở pháp lý cao nhất đảm bảo điều kiện pháp lý để người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam được làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Tuy nhiên những thông tin chung về giấy phép lao động thì không phải người lao động nước ngoài tại Việt Nam nào cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài việt sau đây để có những thông tin chung về giấy phép lao động bạn cần biết

Ngày đăng: 03-12-2019

604 lượt xem

Cơ sở pháp lí của giấy phép lao động

Mọi giấy tờ, văn bản đều phải dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành mà làm theo. Giấy phép lao động cũng vậy, cùng Visabinhduong.net tìm hiểu về cơ sở pháp lí của giấy phép lao động như thế nào sau đây.

- Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ Luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

- Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013.

- Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH Hướng dẫn thi hành một số điều của nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính Phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo Điều 171 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“- Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có Giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

– Người sử dụng lao động sử dụng công dân nước ngoài mà không có Giấy phép lao động làm việc cho mình thì bị xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cơ quan cấp giấy phép lao động

Tại TPHCM, có 3 cơ quan cấp giấy phép lao động:

- Sở lao động – Thương binh và Xã hội (Phòng Việc làm).

- Ban quản lý Khu chế xuất và công nghiệp (Phòng Quản lý lao động).

- Ban quản lý Khu công nghệ cao (Phòng Quản lý lao động).

Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có Giấy phép lao động sẽ bị trục xuất

Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có Giấy phép lao động sẽ bị trục xuất

Tùy thuộc vào công ty, doanh nghiệp thuộc sự quản lý của Sở lao động thương binh và Xã hội hay thuộc sự quản lý của Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất mà người lao động nước ngoài tại Việt Nam lựa chọn cơ sở phủ hợp để nộp hồ sơ nộp hồ sơ.

Điều kiện cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

- Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

- Là chuyên gia có văn bản chứng minh là chuyên gia hoặc có bằng đại học và kinh nghiệm làm việc ít nhất là 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc tại Việt Nam.

- Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

- Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Các đối tượng lao động nước ngoài tại Việt Nam được cấp giấy phép lao động:

- Thực hiện hợp đồng lao động;

- Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

- Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;

- Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;

- Chào bán dịch vụ;

- Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Tình nguyện viên;

- Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại;

- Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

- Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam.

enlightened Có thể bạn quan tâm:

mail Làm mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

mail Người nước ngoài làm giấy phép lao động tại Việt Nam cần giấy tờ gì?

mail Dịch vụ làm GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG tại Bình Dương - Đồng Nai - HCM

Giấy phép lao động chỉ được cấp cho các công nhân hội đủ các điều kiện do Nhà nước Việt Nam quy định

Giấy phép lao động chỉ được cấp cho các công nhân hội đủ các điều kiện do Nhà nước Việt Nam quy định

 

Hồ sơ cấp giấy phép lao động

Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài tại Việt Nam bao gồm:

yes Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội.

yes Giấy chứng nhận sức khoẻ hoặc giấy khám sức khoẻ do cơ quan tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khoẻ đến ngày nộp hồ sơ.

yes Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

yes Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch và nghành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam.

yes 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

yes Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

enlightened Lưu ý: Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thời hạn của giấy phép lao động

- Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo đề nghị của cơ quan, tổ chức và phù hợp với văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền hoặc văn bản của Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng chuyên gia khoa học công nghệ theo quy định nhưng không quá 2 năm.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh Thông tin chung về giấy phép lao động bạn cần biết và thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu quý khách có nhu cầu muốn biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline: 0933.186.186 (Mr. Chinh) để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha