Kêu trời vì những bất cập khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Với những quy định khá nghiêm ngặt cũng như “cầu kì” trong vấn đề cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam, không ít những tình huống dở khóc dở cười đã xảy ra mà chúng tôi gọi gọn nó thành “bất cập”. Vậy, Những bất cập khi xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết được câu trả lời cho vấn đề trên!

Ngày đăng: 08-03-2020

1,149 lượt xem

Những tình huống dở khóc dở cười khi xin giấy phép lao động

Không ngoa khi nói việc xin một tấm giấy “lưu hành” như giấy phép lao động để làm việc tại Việt Nam thực sự rất gian nan và khó khăn. Căn nguyên do đâu, chúng tôi xin được bàn ở phần sau của bài viết. Trong phần này, chúng ta cùng điểm qua một số tình huống trớ trêu của doanh nghiệp, chủ đầu tư hay cá nhân người nước ngoài gặp phải khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam.

Năm 2014, Fred Burke thuộc công ty Baker & McKenzie – đồng trưởng nhóm công tác về đầu tư và thương mại bị Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM từ chối cấp giấy phép lao động cho một kĩ sư đã làm việc với công ty ông 03 năm và từng tốt nghiệp tại một trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Lí do, TP.HCM từ chối bởi luật có quy định, người lao động nước ngoài chỉ được cấp giấy phép lao động khi sở hữu đồng thời hai điều kiện là có từ đủ 05 năm kinh nghiệm và 04 năm học đại học.

Tương tự, Colin Blackwell tiểu nhóm nhân sự của một công ty Hàn Quốc đã bị từ chối cấp giấy phép lao động cho một kĩ sư đã làm việc ở công ty ông vì có… dưới 05 năm kinh nghiệm.

Ông Yoshihira Maruta, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) cho hay, kể từ khi Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH ra ngày 20-1-2014 thì một số doanh nghiệp Nhật Bản có lao động đến Việt Nam lưu trú, phải xin phiếu lí lịch tư pháp, dù là lưu lại chỉ 1 ngày. Nên rất nhiều người đã bị từ chối cấp lí lịch tư pháp vì thời gian lưu trú lại của họ quá ngắn.

Trên đây là ba trong số rất nhiều trường hợp bị từ chối cấp giấy phép lao động. Vậy nguyên nhân do đâu hay nói đúng hơn là những bất cập khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam là gì? Cùng chúng tôi tham khảo ở mục bên dưới đây!

Những bất cập khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam

Nếu không có giấy phép lao động đồng nghĩa với việc người nước ngoài lao động tại Việt Nam sẽ bị gắn mác là lao động “chui”, một danh từ không còn gì để khó chịu hơn. Theo thông kê, có hơn 40% người nước ngoài đang lao động chui tại các thành phố du lịch như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM. Một phần của việc này đến từ quy trình cấp giấy phép lao động có những rối rắm. Vậy, đó là gì?

Thứ nhất, thủ tục quá rườm rà, câu nệ hình thức nên nhiều người lao động phải chờ mòn mỏi trước khi thấy giấy phép lao động được trao về tận tay mình. Thủ tục này cũng thay đổi liên tục.

Thứ nữa, người nước ngoài luôn gặp phải những vướng mắt trong việc hoàn thành hồ sơ xin cấp phép. Tại nước ngoài, nhà quản lí doanh nghiệp và giám đốc điều hành doanh nghiệp là một. Nhưng tại Việt Nam thì hai chức vụ đó được quy định khác, cụ thể là hai đối tượng khác nhau.

Chưa hết, việc bắt buộc người lao động phải sở hữu đồng thời hai điều kiện là có từ đủ 05 năm kinh nghiệm và 04 năm học đại học là quá khó khăn. Bởi nhiều công ty, các kĩ sư của họ có thể có trình độ đại học, trên đại học nhưng kinh nghiệm thì dưới 05 năm (dù người này là chuyên gia quan trọng của doanh nghiệp).

Trên đây là những bất cập khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam. Bạn đang rơi vào những bất cập, những tinh huống trớ trêu trên? Hãy gọi ngay đến Hotline 0933 186 186 để được hỗ trợ và nhận làm giấy phép lao động với thời gian trả đúng theo cam kết và chi phí phải chăng, rõ ràng.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha