Hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ xin cấp giấy phép lao động

Những giấy tờ của nước ngoài sử dụng cho việc làm giấy phép lao động tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngày đăng: 14-04-2020

982 lượt xem

1. Hợp pháp hóa lãnh sự là gì?

Hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Tùy theo luật pháp mỗi nước sẽ có những quy định riêng về việc hợp pháp hóa lãnh sự. Tuy nhiên, điều kiện chung nhất cho tất cả các tài liệu, giấy tờ khi hợp pháp hóa lãnh sự chính là tài liệu, giấy tờ đó phải được chứng nhận hợp pháp tại nơi (đất nước) mà tài liệu, giấy tờ đó được cấp. Ví như, bạn ở Hàn Quốc, khi muốn hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu tại Việt Nam thì bắt buộc các tài liệu đó phải được công chứng tại Hàn Quốc.

2. Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Để tiến hành hợp pháp hóa lãnh sự, bạn cần chuẩn bị:

- Tờ khai chứng nhận/hợp pháp hoá lãnh sự theo mẫu số LS/HPH-2012/TK (Bạn có thể truy cập vào link https://hopphaphoa.lanhsuvietnam.gov.vn/Legalization/Legalized-Guide.aspx để điền và tải mẫu)

- Bản chính giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp hoặc 01 bản chụp giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu) đối với trường hợp nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Giấy tờ này không cần phải chứng thực

- Giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự (đã được cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của nước ngoài chứng nhận)

- Bản chụp giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự

- Bản dịch giấy tờ, tài liệu đề nghị được hợp pháp hóa lãnh sự sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh (nếu giấy tờ, tài liệu đó không được lập bằng các thứ tiếng này). Bản dịch không phải chứng thực

- 01 bản chụp bản dịch giấy tờ, tài liệu

- 01 phong bì có ghi rõ địa chỉ người nhận (nếu hồ sơ gửi qua đường bưu điện và yêu cầu trả kết quả qua đường bưu điện)

 3. Nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự ở đâu?

Thông tư số 01/2012/TT-BNG ngày 20/3/2012 quy định những cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự trong nước chính là:

- Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước. Địa chỉ: 6 Alexandre de Rhodes, Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

- Trên cơ sở xem xét nhu cầu và điều kiện cán bộ, cơ sở vật chất của từng địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quyết định ủy quyền cho Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tiếp nhận hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự tại địa chỉ http://lanhsuvietnam.gov.vn

4. Có thể nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự bằng đường bưu điện

Không chỉ nộp hồ sơ trực tiếp, bạn có thể nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự qua đường bưu điện cho Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh bằng tất cả các bưu điện thuộc hệ thống bưu chính Việt Nam.

5. Thời hạn giải quyết hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự

Thời hạn giải quyết là 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

6. Những giấy tờ nào trong hồ sơ làm giấy phép lao động phải hợp thức hóa lãnh sự?

Để biết được câu trả lời, trước tiên bạn cần biết Hồ sơ giấy phép lao động bao gồm những gì? và trong đó những giấy tờ sau đây phải hợp thức hóa lãnh sự để có thể sử dụng làm giấy phép lao động:

- Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài cư trú ở nước ngoài khi đến Việt Nam cấp

- Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài

- Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật và các giấy tờ liên quan khác đến người nước ngoài: kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, hợp đồng, văn bản có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam…

Để được hỗ trợ về hợp thức hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng hồ sơ trong quá trình làm giấy phép lao động cũng như làm các thủ tục xuất nhập cảnh khác hãy gọi vào Hotline 0933 186 186 để được tư vấn chi tiết.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha