Chủ đầu tư có cần phải làm giấy phép lao động không?

Những ngày gần đây, Bảo Ngọc Visa nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề “Chủ đầu tư có cần phải làm giấy phép lao động không?” Để người đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu ý kiến từ các chuyên gia và bài viết dưới đây sẽ giúp quý độc giả hiểu hơn về vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi!

Ngày đăng: 14-04-2020

1,359 lượt xem

Chủ đầu tư là ai?

Theo Luật 50/2014/QH13 về xây dựng‎, chủ đầu tư là cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng.

Chủ đầu tư là người có tên trong giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư và thường phải ghi tỉ lệ góp vốn trong giấy phép.

Cần phân biệt chủ đầu tư với người đại diện pháp luật, người đại diện pháp luật có thể là giám đốc hay chủ tịch gì đó, tuy nhiên họ chỉ là người được thuê để quản lý chứ không có góp vốn, thì không được xem là chủ đầu tư.

Chủ đầu tư có cần làm giấy phép lao động?

Các trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định người nước ngoài thuộc các trường sau đây được miễn cấp giấy phép lao động.

- Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn

- Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần

- Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam

- Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ

- Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống,…mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được

Vậy, đối chiếu với những trường hợp cụ thể nêu trên thì chủ đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam sẽ được miễn giấy phép lao động tuy nhiên họ phải có giấy miễn cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật mà bài viết Những trường hợp nào không cần cấp Giấy phép lao động? đã hướng dẫn chi tiết.

Chủ đầu tư không cần xin giấy phép lao động vẫn có thể làm được thẻ tạm trú tuy nhiên đối với một số trường hợp có tranh chấp xảy ra hoặc hạch toán vào chi phí, thù lao hay những nảy sinh rắc rối trong quá trình làm việc thì có giấy phép lao động sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ đầu tư.

Để được giải đáp tất tần tật mọi thắc mắc liên quan đến giấy phép lao động cũng như tư vấn về thủ tục làm giấy phép lao động hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0933 186 186.

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha