Thủ tục xin cấp giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài tại Long An

 Long An là địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của cả nước với nhiều đột phá trong phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp…nên ngày càng có nhiều chính sách mở cửa thu hút đầu tư nước ngoài. Nhiều người nước ngoài đến Long An làm việc nhưng chưa biết chuẩn bị những gì, hồ sơ ra sao để xin giấy phép lao động? Hãy để những vướng mắc về thủ tục xin giấy phép lao động cho Bảo Ngọc Visa. Sau đây, chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin cần biết xung quanh thủ tục cấp giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài làm việc tại Long An.

Ngày đăng: 12-04-2020

838 lượt xem

Có cần thiết phải làm giấy phép lao động không?

  Người nước ngoài khi đến làm vệc tại Việt Nam trong thời gian trên 03 tháng thì phải có giấy phép lao động. Trong trường hợp lao động nước ngoài làm việc quá thời gian quy định mà không xin cấp giấy phép lao động sẽ bị xử lí theo quy định của pháp luật Việt Nam.Cụ thể, doanh nghiệp, cá nhân sẽ bị phạt tiền từ đến 75.000.000 triệu đồng và người lao động sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Có cần thiết phải làm giấy phép lao động không?

 ❈ Vì vậy, Work permit là loại giấy tờ vô cùng quan trọng, nó được xem là “vé thông hành” của lao động nước ngoài khi đến Việt Nam làm việc. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi đến Việt Nam mà cụ thể là tỉnh Long An, người lao động nước ngoài cần chủ động xin cấp giấy phép lao động.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài tại Long An

 

1. Điều kiện để được cấp giấy phép lao động

  Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại điều 9 Nghị định 11/2016, NĐ-CP ban hành ngày 30/02/2016 để được cấp giấy phép lao động, lao động nước ngoài làm việc tại Long An cần đáp ứng các điều kiện như:

   Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

  ☣ Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

            ☣ Là nhà quản lí, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kĩ thuật.

  ☣ Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và nước ngoài.

  ☣ Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản.

>> Xem thêm: Quy trình cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

 

2. Quy trình xin cấp giấy phép lao động

 Quy trình xin cấp giấy phép lao động (work permit) cho người nước ngoài tại Long An được thực hiện theo 2 bước cơ bản:

  Bước 1: Đăng kí nhu cầu tuyển dụng lao động với cơ quan chức năng

 Trước ít nhất 30 ngày tính từ ngày dự kiến sử dụng lao động nước ngoài người sử dụng lao động phải soạn văn bản báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài gửi đế Bộ Lao Động Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTB &XH) hoặc Ủy ban Nhân dân cấp Tỉnh, thành phố.

 Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình cơ quan có thẩm quyền sẽ gửi văn bản phản hồi đến người sử sụng lao động.

 ☞ Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp Work permit cho lao động nước ngoài tại Long An:

 Hồ sơ đề nghị cấp work permit bao gồm các hồ sơ cơ bản sau:

   Thông báo chấp thuận cho các vị trí được sử dụng lao động nước ngoài

  ✤ Tờ khai đề nghị cấp giấy phép lao động (mẫu số 7)

  ✤ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe đủ sức khỏe làm việc do cơ quan có thẩm quyền cấp. Giấy khám sức khỏe có giá trị trong vòng 12 tháng kể từ ngày cấp.

  ✤ Lí lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận lao động nước ngoài không phạm tội được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền. Lí lịch tư pháp có giá trị sử dụng trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

  ✤ Các hồ sơ chứng minh lao động nước ngoài là quản lí, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kĩ thuật. Tùy vào chức danh cụ thể của lao động mà hồ sơ có thể khác nhau.

  ✤ Hộ chiếu sao y công chứng

  ✤ Hình 4x6 nền trắng, ảnh chụp không quá 06 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

  Tùy vào từng trường hợp cụ thể của người lao động có thể phát sinh một số giấy tờ khác nhau như: văn bản chứng minh được tuyển dụng, hợp đồng lao động. Với hồ sơ, giấy tờ được cấp bởi cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự trừ các trường hợp được miễn hợp pháp hóa theo qui định của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

>> Xem thêm: Lao động ”chui” không có giấy phép lao động bị phạt bao nhiêu?

 ➯ Trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả cấp hoặc không cấp giấy phép lao động cho doanh nghiệp. Trường hợp không cấp phải có văn bản nêu rõ lý do.

 Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Long An. Nếu các bạn đang có nhiều thắc mắc về thủ tục pháp lí và muốn được tư vấn rõ ràng hơn hãy gọi cho chúng tôi qua hotline 0933.186.186 (Mr.Chinh) để được tư vấn miễn phí. Bảo Ngọc Visa cam kết sẽ mang đến cho khách hàng dịch vụ uy tín, chất lượng với chi phí hợp lí nhất.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha