Những thuận lợi của việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài qua mạng ra sao?

Pháp luật Việt Nam ngày càng có nhiều nỗ lực tinh giảm các thủ tục hành chính để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nước ngoài xin giấy phép tại Việt Nam, tiêu biểu nhất là vào ngày 15/08/2017 Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH để hướng dẫn việc cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử (hay còn gọi là cấp giấy phép lao động online). Vậy thuận lợi của việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài qua mạng ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây.

Ngày đăng: 08-03-2020

918 lượt xem

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động qua mạng

 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa thông báo, kể từ ngày 02/10/2017, việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ được áp dụng theo hướng dẫn của Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

 Để có thể thực hiện thủ tục nộp hồ sơ xin giấy phép lao động qua mạng các bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  Thứ nhất:

 Trước ít nhất 07 ngày làm việc, tính từ ngày lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc, người sử dụng lao động phải khai thông tin vào tờ khai và nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động thông qua cổng điện tử.

Những thuận lợi của việc cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài qua mạng ra sao?

 Việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài được thực hiện thông qua cổng thông tin điện tử. Để thực hiện, người sử dụng lao động phải đăng kí tài khoản để đăng nhập vào cổng thông tin điện tử.

 ☞ Thứ 2:

 Sau khi truy cập vào trang Thông tin điện tử của Cục việc làm – Bộ Lao động thương binh và Xã hội, các bạn chọn nút “VÀO NỘP HỒ SƠ” tương ứng với cổng của Sở Lao động thương binh và Xã hội, Ban quản lí khu công nghiệp hoặc Cục việc làm theo vị trí việc làm theo thực tế của đơn vị mình.

 Với những tài khoản vừa đăng kí, sau khi nhấn chọn nút “VÀO NỘP HỒ SƠ”, hệ thống sẽ yêu cầu cập nhật thông tin. Các bạn cần cập nhật đầy đủ thông tin của mình rồi nhấn nút “LƯU” để lưu lại thông tin vừa nhập. Sau đó nhấn nút “QUAY LẠI” để trở lại giao diện màn hình chức năng.

 ☞ Thứ 3:

 Trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp giấy phép trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động.

 Khi nhận được kết quả thông báo hồ sơ hợp lệ, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện bản gốc hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động để kiểm tra, đối chiếu và lưu theo quy định.

 Trong tối đa 8 giờ làm việc, kể từ khi nhận được bản gốc cơ quan cấp giấy phép sẽ trả lại kết quả cho người sử dụng lao động.

 >> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng <<

Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động qua mạng

 Để xin cấp giấy phép lao động qua mạng điện từ, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ, giấy tờ như:

  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động theo quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

 ✣ Giấy chứng nhận sức khẻ hoặc giấy khám sức khỏe.

 ✣ Văn bản chứng minh là nhà quản lí, giám đốc điều hành, chuyên gia lao động kỹ thuật.

 ✣ Phiếu lí lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận là lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp.

 ✣ Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn gái trị theo quy định của pháp luật.

 ✣ Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài tùy theo từng trường hợp theo quy định: hợp đồng lao động. quyết định bổ nhiệm…

 ✣ Công văn chấp nhận sử dụng lao động.

 Người lao động lưu ý là: Các giấy tờ này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực nếu bằng tiếng nước ngoài thì cần hợp pháp hóa lãnh sự.

Những thuận lợi của việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua mạng

  Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, rút ngắn thời gian nộp và xử lí hồ sơ.

 ➜ Góp phần thu hút nguồn nhân lực nước ngoài có trình độ tới Việt Nam.

 ➜ Giải quyết được vấn nạn lao động “chui”.

➜ Rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, giảm thiểu một cách đáng kể chi phí cho người sử dụng lao động.

 ➜ Đảm bảo công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước trên môi trườ`ng mạng.

 ➜ Nâng cao hiệu quả chất lượng trong quá trình tiếp nhận và giải quyết việc cấp giấy phép lao động.

 enlightened Thời hạn của giấy phép lao động được cấp qua mạng điện tử: tối đa là 02 năm. Hết thời hạn 2 năm người lao động nước ngoài có thể được gia hạn giấy phép lao động với thời hạn tối đa tương tự.

 Trên đây là những thông tin về thuận lợi của việc cấp giấy phép lao động qua mạng điện tử. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi. Nếu bạn đang gặp khó khăn về thủ tục cấp giấy phép lao động và những vấn đề liên quan, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933.186.186 (Mr. Chinh) để được tư vấn miễn phí một cách nhanh chóng, hiệu quả và tránh những sai sót đáng tiếc xảy ra.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha