Làm mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập và phát triển, với hàng loạt những dự án do nước ngoài đầu tư kéo theo đó là nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài tăng lên. Chính vì vậy những quy định, thông tin về giấy phép lao động cho người nước ngoài ở Việt Nam là thắc mắc của rất nhiều người. Hiểu được những trăn trở đó của người lao động, bài viết dưới đây sẽ đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích xoay quanh giấy phép lao động cũng như việc cấp mới giấy phép phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Còn chần chừ gì nữa, cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết được thêm những thông tin hữu ích về vấn đề trên nhé!

Ngày đăng: 10-04-2020

753 lượt xem

Giấy phép lao động là gì?

Giấy phép lao động là một văn bản pháp lý được cấp bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho phép người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam trong 1 khoảng thời gian nhất định. Thông tư 40/2016 /TT-BLĐTBXH về hướng dẫn thực hiện cấp mới giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành chính thức có hiệu lực pháp luật. Trên cơ sở các căn cứ pháp lý hiện hành, chúng tôi tổng hợp các quy định và thủ tục cấp như sau:

Thời hạn của giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Theo quy định giấy phép lao động cho người nước ngoài tùy từng trường hợp sẽ có thời hạn khác nhau, tuy nhiên tất cả các loại giấy phép đề không vượt quá hời hạn tối đa là 2 năm. Hết 2 năm bạn phải gia hạn giấy phép lao động và thời hạn gia hạn tối đa cho mỗi lần cũng không quá 2 năm.

Giấy phép lao động là gì?

Quy định này được thể hiện thông qua điều 173, Bộ luật lao động năm 2012 và điều 11, mục 3, nghị định số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam có hiệu lực thi hành ngày 3/2/2016.

Theo Điều 22 – Nghị định số 95/2013/NĐ-CP: Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất và doanh nghiệp sử dụng lao động không giấy phép cũng sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

enlightened Có thể bạn quan tâm:

mail Quy trình cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

mail Dịch vụ làm giấy phép lao động tại Đồng Nai - Bình Dương - HCM

Quy trình làm mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam ra sao?

Visabinhduong.net xin được gửi đến quý độc giả về quy trình cấp giấy mới phép lao động cho người nước ngoài như sau:

Để làm mới giấy phép lao động thì người lao động phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động theo quy định. Hồ sơ làm mới giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo quy định mới gồm có:

1. Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định ( có thời hạn 12 tháng)

3. Lý lịch tư pháp theo quy định

4. Văn bản chứng minh là chuyên gia ( phải được hợp pháp hóa lãnh sự) gồm:

   + Giấy xác nhận là chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài.

   + Bằng đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên và giấy xác nhận số năm kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại cơ quan, doanh nghiệp tại nươc ngoài.

5. 02 ảnh mầu 4x6 phông nền trắng, không đeo kính

6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu (quyển nguyên).

7. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là chuyên gia:

+ Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ ( miễn hợp pháp hóa lãnh sự)

+ Trường hợp được doanh ngiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.

Quy trình cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam ra sao?

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Lưu ý: Sau khi có đầy đủ các giấy tờ, văn kiện quan trọng như đã nói bên trên, quý vị có thể gửi về cho ba cơ quan có thẩm quyền:

- Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

Ban điều hành và quản lí các khu chế xuất và khu công nghiệp

- Ban điều hành và quản lí các khu công nghệ cao (CNC)

Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết Quy trình cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn bất kì thắc mắc nào trong thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài quý khách vui lòng liên hệ: Hotline: 0933.186.186 (Mr. Chinh) để được hướng dẫn và nhận làm giấy phép lao động nhanh chóng và tiện lợi!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha