Hồ sơ và quy trình cấp giấy phép lao động 2020

Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin mới nhất về hồ sơ và quy trình cấp mới giấy phép lao động thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và tìm ra những thông tin cần thiết nhất.

Ngày đăng: 21-05-2020

368 lượt xem

1. Hồ sơ làm giấy phép lao động

Để làm giấy phép lao động bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác theo Điều 10 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP đã quy định, bao gồm:

1. Văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài

2. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Mẫu số 7)

3. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe có giá trị 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ

4. Phiếu lý lịch tư pháp cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp

5. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

6. 02 ảnh 4x6

7. Hộ chiếu sao y công chứng

8. Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài tùy trường hợp

Đối với các ngành nghề có yêu cầu đặc biệt như nghệ nhân, cầu thủ bóng đá, phi công, bảo dưỡng máy bay hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam, hồ sơ sẽ có thêm các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

2. Nộp hồ sơ làm giấy phép lao động ở đâu?

- Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở

- Trường hợp doanh nghiệp có trụ sở thông thường nộp tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố)

-  Các trường hợp tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội,… thì nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Cục việc làm - Bộ lao động - Thương binh và xã hội

Thời gian giải quyết hồ sơ là 07 ngày làm việc.

2. Quy trình cấp mới giấy phép lao động

Để dễ hiểu, chúng tôi sẽ chia quy trình xin cấp giấy phép lao động làm 2 bước:

Bước 1: Xin văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài

Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Thông tin chi tiết được nêu rõ trong bài Cách xin văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Bước 2: Nộp hồ sơ làm giấy phép lao động

Sau khi đã có văn bản thông báo chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài, bạn sử dụng văn bản này cùng những giấy tờ còn lại trong danh sách hồ sơ làm giấy phép lao động đã được liệt kê ở trên để tiếp tục nộp và làm giấy phép lao động, cụ thể là:

- Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do

- Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Đây là quy trình làm giấy phép lao động đã được chỉ ra tại Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

Chúng tôi lưu ý với bạn rằng, vì là loại hồ sơ dành cho người nước ngoài nên các giấy tờ được cấp ở nước ngoài hoặc được cấp bởi cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam phải được hợp pháp hoá lãnh sự và dịch thuật công chứng ra tiếng Việt. Đồng thời, thủ tục trên cũng sẽ thay đổi liên tục tùy thời điểm.

Để cập nhật đầy đủ những thông tin mới nhất về giấy phép lao động, đảm bảo có hồ sơ đúng và đủ, bạn có thể liên hệ với Bảo Ngọc Visa qua Hotline 0933 186 186 để được tư vấn kỹ lưỡng, soạn thảo hồ sơ đầy đủ, tiết kiệm thời gian.

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha