Cơ hội nào cho người lao động nước ngoài hết hạn giấy phép lao động?

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam cần phải có giấy phép lao động, tuy nhiên giấy phép lao động phải còn thời hạn sử dụng. Trường hợp người sử dụng lao động hết hạn, lao động nước ngoài cần phải làm gì? Và Cơ hội nào cho người lao động nước ngoài hết hạn giấy phép lao động? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất!

Ngày đăng: 08-03-2020

1,028 lượt xem

Các trường hợp làm mới giấy phép lao động

 Các trường hợp được cấp lại giấy phép lao động được quy định tại Điều 13 Nghị định 102/2013 NĐ-CP và Điều 7 Thông tư 03/2014/TT-BLĐTBXH cụ thể:

  Giấy phép lao động bị mất;

 ✻ Giấy phép lao động bị hỏng;

 ✻ Giấy phép lao động hết hạn;

 ✻ Các thông tin trên giấy phép lao động bị thay đổi như: họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc, nơi làm việc;

  Như vậy, trong trường hợp giấy phép lao động của người lao động nước ngoài hết hạn, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thủ tục để tiến hành xin cấp lại giấy phép lao động trong thời gian càng sớm càng tốt.

Điều kiện để được gia hạn giấy phép lao động

 Theo điều 13, Nghị định 11/2016/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, người lao động nước ngoài muốn gia hạn giấy phép lao động cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

  Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày. Nghĩa là khi muốn xin gia hạn giấy phép lao động thì giấy phép phải còn thời hạn tối thiểu là 05 ngày, tối đa không quá 45 ngày. Ngoài thời gian trên, nếu người lao động nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ không giải quyết theo trường hợp cấp lại giấy phép lao động.

Cơ hội nào cho người lao động nước ngoài hết hạn giấy phép lao động?

 ☞ Người sử dụng lao động phải có văn bản xin gia hạn giấy phép lao động cho người lao động.

 ☞ Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, người lao động nước ngoài thực hiện đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

>> Xem thêm: Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động uy tín tại Bình Dương <<

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

 Để được gia hạn giấy phép lao động, người sử dụng lao động nước ngoài phải nộp hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ như:

  Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

 ✓ Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định ( có thời hạn 12 tháng)

 ✓ Giấy phép lao động đã được cấp (trừ trường hợp bị mất) còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 15 ngày, trước ngày giấy phép lao động đã được cấp hết hạn (bản sao có chứng thực).

 ✓ Lý lịch tư pháp theo quy định

 ✓ Văn bản chứng minh là chuyên gia ( phải được hợp pháp hóa lãnh sự) gồm:

 ✓ Giấy xác nhận là chuyên gia của cơ quan, doanh nghiệp tại nước ngoài.

 ✓ Bằng đại học trở lên hoặc các giấy tờ xác nhận tương đương trở lên và giấy xác nhận số năm kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại cơ quan, doanh nghiệp tại nươc ngoài.

 ✓ 02 ảnh màu 4x6 phông nền trắng, không đeo kính

 ✓ Bản sao có chứng thực hộ chiếu (quyển nguyên).

 ✓ Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là chuyên gia:

   Trường hợp di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ ( miễn hợp pháp hóa lãnh sự)

   Trường hợp được doanh ngiệp Việt Nam thuê: Hợp đồng lao động.

   Thông báo chấp thuận thay đổi nhu cầu sử dụng lao động (bản sao y chứng thực)

   Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

>> Xem thêm: Quy trình xin lại giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng <<

 ✓ Sau khi có đầy đủ các giấy tờ, văn kiện quan trọng như đã nói như trên, các bạn có thể gửi về cho ba cơ quan có thẩm quyền sau:

   Sở Lao động – Thương binh và Xã hội

   Ban điều hành và quản lí các khu chế xuất và khu công nghiệp

   Ban điều hành và quản lí các khu công nghệ cao (CNC)

  Thời gian giải quyết hồ sơ gia hạn giấy phép lao động là 03 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ. Trong 03 ngày làm việc này, cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy phép lao động sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ xin giấy phép lao động. Nếu hồ sơ hợp lệ, đáp ứng đủ các điều kiện được quy định của Nghị định 11/2016/NĐ-CP thì Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép lao động mới. Trong trường hợp hồ sơ có sai sót, không hợp lệ thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra thông báo hướng dẫn sửa đổi, bổ sung.

Cơ hội nào cho người lao động nước ngoài hết hạn giấy phép lao động?

 ➥ Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại không quá 02 năm. Khi được cấp mới giấy phép lao động, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày kí kết hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã kí kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp lại giấy phép lao động đó.

 Trên đây là những thông tin về Cơ hội nào cho người lao động nước ngoài hết hạn giấy phép lao động? Nếu bạn còn bất kì thắc mắc nào về việc gia hạn giấy phép lao động hoặc những thắc mắc liên quan đến giấy phép lao động, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0933.186.186 (Mr. Chinh) để được hướng dẫn nhanh chóng và tận tình!

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha